Khi chè Thái Nguyên kết hợp với sen Tây Hồ
Nếu bạn đã được thử một lần uống trà Thái Nguyên ướp với hương sen Tây Hồ chắc chắn bạn sẽ không bao giờ quên, vì có 2 thứ mùi vị đặc trưng lại quyện trong cùng 1 chén trà.
Tại sao chọn sen Tây Hồ ướp với trà Thái Nguyên?
Hoa sen có một mùi hương rất đặc trưng và mọi người đều cho rằng tinh hoa của đất trời đều được tập trung vào nhị của sen. Đặc biệt là khi bông sen vừa chớm nở, người ta thường hái sen để ướp trà vào buổi sáng sớm để lúc này hương sen chưa bay đi nhiều và phải hái những hôm trời trong xanh không mưa. Ấy mới thấy được cái tinh tế của trà sen.
Theo những người có kinh nghiệm lâu năm với thú ướp chè sen thì chè Thái Nguyên thượng hạng là loại chè thích hợp nhất để ướp hương sen. Dùng chè Thái Nguyên thượng hạng để ướp có thể tạo ra những sản phẩm trà sen có một không hai.
Xin phép được gọi những người thợ ướp trà sen là những “nghệ nhân”. Khi sen được hái về, người nghệ nhân ướp trà sẽ tách bỏ cánh, để trơ ra nhị hoa và chỉ lấy những hạt nhỏ li ti như hạt gạo, màu trắng đục trên đầu nhị hoa sen. Người nghệ nhân ướp trà sen vẫn thường gọi đó là gạo sen.
Để ướp với 1kg chè Thái Nguyên thượng hạng cần có 1kg gạo sen. Nhưng để có được 1kg gạo sen cần phải có đến 1000 bông sen. Sau khi có được gạo sen cần phải sàng để loại bỏ cuống nhuỵ và cánh sen còn vương rồi mới đem đi ướp trà. Các cụ ngày xưa có cách ướp dân dã hơn, là cho trà vào trong bông sen từ tối hôm trước rồi buộc nhẹ lại, sáng hôm sau hái sen về lấy trà uống.
Giá bán chè cao nhưng chất lượng hoàn hảo
Vì sự tỉ mỉ và tinh tế như vậy mà giá trà Thái Nguyên ướp sen rất cao. Ngay từ khâu chọn chè để ướp cũng là loại chè thượng hạng ngon nhất sau nhiều công đoạn mới tạo ra được sản phẩm chè sen thơm ngon. Có những khi giá chè Thái Nguyên ướp sen lên đến gần chục triệu đồng 1kg thế nhưng vẫn không có để bán, vì sen dần đang bị thu hẹp diện tích cho các dãy nhà cao tầng, nên không còn sen để ướp trà vì thế mà lượng trà Thái Nguyên ướp sen cũng giảm trong khi nhu cầu thị trường thì không ngừng tăng.
Còn gì bằng một buổi sáng được ngồi bên bờ hồ sen thơm uống trà Thái Nguyên ướp sen với những bầu bạn tri kỷ.
Trà Sen Tây Hồ
Được mệnh danh là “Thiên cổ đệ nhất trà”, là loại trà tinh tế nhất của Việt Nam, các nước khác trên thế giới không có được. Nguyên liệu trà được dùng là những búp trà cổ thụ mọc trên núi cao, mỗi năm chỉ hái được 4 lần vào 4 mùa xuân, hạ, thu, đông. Trà sau khi đã chế biến phải bỏ vào hũ sành ủ từ 3-4 năm, sau đó mới đem ra ướp với hoa sen. Hoa sen để ướp với trà cổ thụ này phải là những bông sen hàm tiếu ở Hồ Tây – Hà Nội. Để ướp được 1kg trà cần dùng khoảng 1.400 bông sen tươi. Khi ướp trà, chỉ tách lấy nhụy sen (gạo sen) để ướp. Cứ một lớp trà mỏng, rồi một lớp gạo sen xếp đầy hũ sành nhỏ, sau đó đem ủ trong một căn phòng kín và ấm trong 3 ngày, rồi lại sàng gạo sen cũ đi, sấy khô trà và lại tiếp tục ủ với gạo sen mới. Cứ làm như vậy khoảng 7 lần thì mới được một mẻ trà sen. Mỗi lần ướp không quá 3 kg trà.
Thời nay, khẩu vị của người thưởng trà có đôi chút thay đổi, họ còn muốn thưởng thức thêm cả vị chát nhẹ của trà lẫn với hương sen thơm ngát. Để chiều lòng khách người làm trà ướp sen trên nền trà Tân Cương Thái Nguyên, trà chỉ cần xao khô là có thể ướp gạo sen vào.
Cái tinh túy nhất của trà sen chính là nghệ thuật thưởng trà, từ xa xưa, thưởng trà được coi là thú vui tao nhã của các bậc văn nhân, danh sĩ, người xưa tặng nhau 1,2 ấm trà sen gói vào giấy điều đỏ là đã thấy hết tình cảm tri ân trong đó. Vì trà sen không chỉ quý bởi quy trình làm trà rất kỳ công và tinh tế mà trà sen còn mang giá trị vật chất lớn so với một thú chơi. Mỗi cân trà sen còn tính bằng vàng. Bởi vậy, khi đến nhà phàm là những khách tri âm, tri kỷ họ mới mời nhau một chén trà sen.
Trà sen Tây Hồ khi pha ra nước có màu hơi vàng như mật ong, sánh, thoang thoảng hương sen tinh khiết như hoa vẫn đang nở trên hồ trong mùa sen rộ. Nhấp một ngụm trà, cảm nhận rõ sự sảng khoái lan tỏa, như đang ngồi trước một đầm sen mênh mang gió. Trà sen Tây Hồ pha đến khi nước đã trắng, thì hương sen vẫn cứ vương vít không rời.
0 nhận xét: