Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại trà nhưng được đề cập nhiều nhất phải kể đến trà đen, trà xanh, trà trắng, trà Ô Long. Mỗi loại trà có những thế mạnh khác nhau trong việc cung cấp các thành phần có lợi cho sức khỏe. Hiểu đúng về trà sẽ giúp ta có sự lựa chọn phù hợp nhất với tình trạng sức khỏe cũng như nhu cầu của mỗi cá nhân.
Trà đen được làm từ lá trà sấy khô và được ôxy hóa (có nghĩa giải phóng các chất hóa học trong lá). Trà xanh được làm từ lá trà sấy khô chưa được ôxy hóa. Trà Ô Long cũng được làm từ lá trà sấy khô và được ôxy hóa một phần. Trà trắng được chế biến từ lá trà tươi và không qua khâu ôxy hóa. Tất cả bốn loại trà này đều có đặc điểm là chứa hàm lượng chất polyphenol cao – một loại chất có thể bảo vệ chống lại nhiều bệnh tật. Và chính chất polyphenol làm cho trà trở thành “ngôi sao” trong các nghiên cứu khoa học.
Hầu hết các nghiên cứu đều tập trung vào trà đen và trà xanh – hai loại trà được tiêu thụ mạnh ở Trung Quốc, Nhật Bản và nhiều quốc gia châu Á khác. Trà xanh nổi tiếng với lượng chất chống ôxy cực mạnh, có các chất catechin, đặc biệt là chất epigallocatechin gallate (thường được gọi là EGCG). Chất EGCG được đánh giá là có lợi cho tim. Đó là lý do vì sao các nghiên cứu thường tập trung vào lá trà xanh hơn là trà đen.
Vì vậy, “thần dược” giúp chống lão hóa có từ EGCG đã giúp trà xanh trở thành “vua trà” trong việc cung cấp chất chống ôxy hóa. Tuy nhiên, thành phần EGCG dễ bị mất đi qua quá trình đun sôi. Phương án tối ưu để thu nạp hàm lượng EGCG cao là thưởng thức trà xanh được chế biến bằng quy trình công nghệ hiện đại để lưu giữ cao nhất hàm lượng quý giá này giúp chống lão hóa, giảm stress, hỗ trợ ngăn ngừa, làm giảm nguy cơ ung thư.
Hồng Thúy
0 nhận xét: